Tầm quan trọng của chứng chỉ HACCP  

Chứng chỉ HACCP rất quan trọng đối với các doanh nghiệp thực phẩm và là một trong những giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam.

Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay là vấn đề rất đang lo ngại, thực phẩm bẩn tràn lan, người tiêu dùng hoang mang không biết nên lựa chọn thực phẩm cho gia đình mình như nào. Bởi vậy, các doanh nghiệp thực phẩm đang áp dụng tiêu chuẩn HACCP nhằm nâng cao thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Vậy tầm quan trọng của chứng chỉ HACCP là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu:

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay

Theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, từ năm 1999 đến nay đã xảy ra 1.283 vụ ngộ độc thực phẩm với 27.731 người mắc, có 336 người bị tử vong. Đây là con số báo động về chất lượng thực phẩm cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam.

Tuy nhiên đó chỉ là những con số ghi nhận bởi những trường hợp bị ngộ độc nhưng trên thực tế, có hàng chục triệu người Việt Nam vẫn đang phải sử dụng thực phẩm bẩn mỗi ngày và việc sử dụng thực phẩm này không biểu hiện ngay mà nó ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người.

Một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề này là các doanh nghiệp thực phẩm cần đăng ký chứng chỉ HACCP.

 

  Chứng chỉ HACCP là gì?  

HACCP là gì? HACCP viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point. Tiêu chuẩn HACCP là hệ thống quản lý có tính phòng ngừa nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm thông qua việc nhật biết các mối nguy hiểm, từ đó thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiể soát tại các điểm tới hạn.

HACCP ra đời từ những năm 60 của thế kỉ XX cùng với chương trình vũ trụ của cơ quan NASA Mỹ nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các phi hành gia khi phóng tàu vũ trụ lên không trung.

Đến năm 1971, HACCP được áp dụng rộng rãi trong các ngành thực phẩm tại Mỹ để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm thông qua kiểm soát các mối nguy. Sau đó, HACCP nhanh chóng trở thành hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm được áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Các nguyên lý của HACCP có tính thống nhất trên toàn thế giới và có thể áp dụng trong tất cả các ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống và cả việc phân phối, bán sản phẩm. Ngoài ra, hệ thống nguyên lý HACCP còn có thể áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường và các sản phẩm mới.

  Những doanh nghiệp, cơ sở nào cần chứng chỉ HACCP?  

Chứng chỉ HACCP áp dụng cho các đối tượng sau:

Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cần phải có chứng chỉ HACCP

– Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy hải sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi,…

– Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất.

– Các cơ sở dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng hoặc các tổ chức liên quan đến thực phẩm.

Như vậy, HACCP có phạm vi áp dụng rất rộng, nó quản lý chất lượng thực phẩm ở tất cả các khâu: từ khâu nguyên liệu, sản xuất, chế biến cho đến khâu tiêu thụ ra thị trường.

Văn Phòng Chứng Nhận Quốc Tế với đội ngũ nhân viên là các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư thực phẩm giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành và hỗ trợ quý doanh nghiệp đơn giản hóa đến mức tối đa những quy trình và thủ tục phức tạp trong việc xin cấp giấy chứng nhận HACCP, giúp doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng và đầy đủ các điều kiện để đủ cơ sở cấp giấy chứng nhận HACCP trong thời gian nhanh nhất – thủ tục đơn giản nhất – chi phí tốt nhất.

   Vai trò của chứng chỉ HACCP   

Chứng chỉ HACCP có vai trò rất quan trọng đặc biệt là đối với vấn nạn thực phẩm bẩn với Việt Nam hiện nay:

– Vai trò của chứng chỉ HACCP đối với doanh nghiệp:

Việc đăng kí chứng chỉ HACCP sẽ giúp doanh nghiệp thực phẩm nâng cao được uy tín chất lượng của sản phẩm, từ đó nâng cao tính cạnh tranh, tăng khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường so với các doanh nghiệp đối thủ khác nhất là trong lĩnh vực thực phẩm xuất khẩu. Thực phẩm xuất khẩu có sự đòi hỏi rất khắt khe đối với chất lượng sản phẩm, hiện nay, chứng chỉ HACCP được áp dụng trên toàn thế giới bởi vậy khi doanh nghiệp áp dụng HACCP thì có nghĩa sản phẩm sẽ được mở rộng thị trường hơn, bảo đảm các yêu cầu khó tính của khách hàng đối với thực phẩm.

Các doanh nghiệp có chứng chỉ HACCP sẽ được in dấu chứng nhận phù hợp của hệ thống HACCP trên nhãn hàng sản phẩm. Khách hàng có thể nhận biết được dấu chứng nhận này để ưu tiên lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó sản phẩm sẽ tạo lòng tin tuyệt đối đối với khách hàng. Khi đã có niềm tin ở phía khách hàng thì các chi phí về quảng cáo, bán hàng sẽ được giảm rất nhiều.

Đăng kí chứng chỉ HACCP còn giúp cho doanh nghiệp đàm phán, kí kết hợp đồng thương mại trong và ngoài nước một cách thuận lợi hơn. Bởi khi áp dụng các nguyên tắc của chứng chỉ HACCP có nghĩa là doanh nghiệp đã và đang kiểm soát rất tốt chất lượng của sản phẩm thực phẩm. Đây chính là phần quan trọng trong hồ sơ năng lực tạo sự thuận lợi trong giao dịch với các đối tác.

Chứng chỉ HACCP giúp doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu về vệ sinh an toàn của cơ quan chức năng, thẩm quyền. Khi áp dụng các nguyên tắc của chứng chỉ HACCP có nghĩa là doanh nghiệp phải tuân thủ rất cao các nguyên tắc đảm bảo chất lượng cho sản phẩm thực phẩm. Sản phẩm đưa tới tay người tiêu dùng đảm bảo đúng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi vậy khi các cơ quan chức năng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng bất kì vấn đề gì.

   Đăng kí chứng chỉ HACCP là bước đệm cho áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000  

Việc đăng kí chứng chỉ HACCP là bước đệm quan trọng cho việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000. Chứng chỉ ISO là chứng chỉ rất quan trọng trong việc tạo niềm tin với người tiêu dùng, mở rộng thị trường và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp. Và để có Chứng Chỉ ISO 22000 thì doanh nghiệp phải đảm bảo rất nhiều các điều kiện trong đó có chứng chỉ HACCP.

– Vai trò của chứng chỉ HACCP đối với người tiêu dùng: Các sản phẩm thực phẩm khi in hình chứng chỉ HACCP lên nhãn hàng tức là những sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng có thể căn cứ vào nhãn hàng để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe gia đình.

– Vai trò của chứng chỉ HACCP đối với ngành công nghiệp thực phẩm: tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị, cải tiến quá trình sản xuất và điều kiện môi trường sản xuất; giảm chi phí do sản phẩm hỏng phải thu hồi giảm; nâng cao năng lực quản lý nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm; …

Chứng Chỉ HACCP

  Các bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP  

Có tất cả 12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP mà doanh nghiệp cần phải thực hiện. Tuy nhiên các bước đều được xây dựng rõ ràng, dễ hiểu, không gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Sau đây là 12 bước:

– Thành lập đội HACCP.

– Mô tả sản phẩm.

– Xác định mục đích sử dụng của sản phẩm.

– Thiết lập sơ đồ quy trình công nghệ.

– Kiểm tra sơ đồ quy trình công nghệ.

– Tiến hành phân tích mối nguy.

– Xác định điểm kiểm soát tới hạn mức.

– Thiết lập các giới hạn tới hạn mức.

– Thiết lập hệ thống giám sát.

– Đề ra hành động sửa chữa.

– Thiết lập các thủ tục lưu trữ hồ sơ.

– Xây dựng các thủ tục thẩm tra.

Trước khi triển khai các bước trên thì doanh nghiệp cần chú ý các điều kiện sau:

– Lãnh đạo của doanh nghiệp phải cam kết đối với việc triển khai, áp dụng và duy trì các tiêu chuẩn của chứng chỉ HACCP.

– Cán bộ quản lý phải đảm bảo trình độ và năng lực quản lý về sản phẩm, quá trình sản xuất, các nguyên tắc của HACCP.

– Cơ sở sản xuất (nhà xưởng và trang thiết bị) đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chứng chỉ HACCP và Tầm quan trọng của chứng chỉ HACCP đối với lĩnh vực sản xuất thực phẩm mà các doanh nghiệp có thể tham khảo.

Văn Phòng Chứng Nhận ESC Việt Nam là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ cấp chứng chỉ HACCP uy tín nhất hiện nay. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tình, chúng tôi sẽ tư vấn hiệu quả và mang đến chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất cho những doanh nghiệp đang cần chứng chỉ HACCP.

Viện Quản Lý Đào Tạo ESC Việt Nam

Địa chỉ: Tòa nhà HH1C Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Tel: 024. 666.077.80

Hotline:  0966.7777.80 – Zalo: 0966.7777.80

Email: info@daotaonghiepvu.edu.vn