Cục Quản lý giá hướng dẫn quy trình thẩm định phương án giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi khác

Sáng ngày 14/12/2018, tại trụ sở Bộ Tài chính, Cục Quản lý giá tổ chức hướng dẫn cho các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương về cách thức xây dựng, quy trình thẩm định phương án giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi khác, Phó cục trưởng Cục Quản lý giá Đinh Thị Nương trực tiếp trình bày. Tham dự chương trình có hơn 100 đại biểu đến từ 37 địa phương.

Buổi tập huấn gồm 2 phần quan trọng: Giới thiệu về “Phương pháp định giá” và “Hướng dẫn định giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi khác”; Giải đáp các thắc mắc của các đại biểu về phương pháp tính chi phí…

image

Bà Đinh Thị Nương (bên trái ảnh) hướng dẫn và trả lời các thắc mắc của các đại biểu

Theo Cục Quản lý giá hướng dẫn thì phương pháp định giá được căn cứ vào thị trường tại thời điểm định giá trong điều kiện thời tiết bình thường (không có thiên tai, hỏa hoạn và điều kiện bất thường khác), chủ quản lý công trình thủy lợi hoặc tổ chức, cá nhân khai thác công trình thủy lợi thực hiện xây dựng mức giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi khác theo phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ do Bộ Tài chính quy định. Định giá sản phẩm, dịch vụ thuỷ lợi khác phù hợp với mặt bằng giá thị trường tại thời điểm định giá, chính sách của Nhà nước có tác động đến giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi khác. Giá thành toàn bộ của sản phẩm, dịch vụ thủy lợi khác bao gồm toàn bộ các chi phí vận hành, chi phí bảo trì, chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí quản lý và các chi phí thực tế hợp lý khác của toàn tổ chức khai thác công trình thủy lợi theo loại hình sản phẩm, dịch vụ hoặc nội dung công việc.

Việc xác định và phân bổ chi phí được tính theo tiêu chí: Các khoản chi nào đã được ngân sách nhà nước bảo đảm, các khoản chi phí không phục vụ cho nhiệm vụ sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ thủy lợi khác và các khoản chi không được tính vào chi phí hợp lý, hợp lệ để xác định giá thành sản phẩm, dịch vụ thủy lợi khác thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế và các văn bản pháp luật có liên quan thì không được xác định trong quá trình xây dựng phương án giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi khác.

image

Đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế hỏi về cách phân bổ chi phí

Đối với các khoản chi phí liên quan đến nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ thủy lợi khác, nhiều biện pháp tưới, tiêu, nhiều nội dung công việc nhưng không thể tách riêng, cần tập hợp và phân bổ theo tổng chi phí cho sản lượng, khối lượng kế hoạch sản xuất hoặc phân bổ theo tiêu thức thích hợp phù hợp với các quy định của pháp luật liên quan của từng sản phẩm, dịch vụ, từng biện pháp tưới tiêu, từng nội dung công việc.

Phần giải đáp thắc mắc diễn ra khá sôi nổi với nhiều ý kiến xoay quanh chi phí đầu vào, và phân bổ chi phí sao cho hợp lý, đúng nguyên tắc tài chính.