Chiều ngày 5/5, tại buổi họp báo kết thúc ngày thi đầu tiên về kỳ thi Đánh giá năng lực, ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, có trên 96% thí sinh đến dự thi so với số thí sinh đăng ký dự thi.

=> Thủ tướng chấn chỉnh đào tạo tiến sĩ


Gọi thí sinh vào phòng thi

Gọi thí sinh vào phòng thi

Cụ thể, trong ca thi sáng, số lượng thí sinh dự thi đánh giá năng lực (ĐGNL) ngoại ngữ trên tổng số thi đăng ký ĐGNL Ngoại ngữ là 4931/5100, chiếm tỷ lệ 96,7%. Số lượng thí sinh dự thi ĐGNL trên tổng số thí sinh đăng ký dự thi ĐGNL là 380/399, chiếm tỷ lệ 95%.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Nguyễn Kim Sơn cho biết, trong ca thi sáng, số thí sinh chuyển ca, với kỳ thi đánh giá năng lực có 2 thí sinh, trong đó có 1 thí sinh bị cảm cúm và 1 thí sinh bỏ thi.

Với đánh giá năng lực ngoại ngữ có 8 thí sinh chuyển ca thi, chiếm tỷ ệ 0,15%, trong đó có 01 thí sinh bị nhầm thứ tiếng phải chuyển ca với lý do nhờ bố đăng ký dự thi. Người bố đăng ký dự thi cho con bằng tiếng Pháp nhưng người con học tiếng Anh. Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Hội đồng thi đã quyết định chuyển thí sinh sang ca thi tiếng Anh cho thí sinh này.

Trong ca thi chiều, số lượng thí sinh dự thi ngoại ngữ /tổng thí sinh đăng ký ĐGNL Ngoại ngữ: 4559/4653, chiếm tỷ lệ 97,9%; Số lượng thí sinh dự thi ĐGNL/tổng thí sinh đăng ký thi ĐGNL: 477/525, chiếm tỷ lệ 91%. Có 1 thí sinh chuyển ca trong buổi thi ngoại ngữ. Không có thí sinh nào bị xử lý kỷ luật.


Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn

Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn

Huy động 6.200 máy tính

Ông Nguyễn Kim Sơn cho biết, tiếp nối thành công của kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) để tuyển sinh vào đại học chính quy năm 2015, năm nay, ĐHQGHN tiếp tục áp dụng phương thức này dựa trên tinh thần kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời có một số điều chỉnh để không ngừng hoàn thiện phương thức thi mới.

Với số lượng thí sinh dự thi đông, liệu cơ sở vật chất có đáp ứng yêu cầu? ông Nguyễn Kim Sơn cho hay, có 70.000 lượt thí sinh đã đăng ký tham gia kỳ thi ĐGNL đợt 1 năm 2016, cao gấp 1,5 lần so với đợt 1 năm 2015 (45.000 lượt). ĐH QGHN đã huy động 6.200 máy tính để thí sinh thi. Số máy tính này huy động từ các trường đại học thành viên. Đồng thời, ĐH QGHN đã chuẩn bị 5% máy tính dự phòng cho mỗi ca thi.

Theo ông Sơn, với số lượng thí sinh dự thi đông như vậy, nên năm nay ĐH QGHN tăng số ngày thi, ca thi nhiều hơn năm trước mặc dù vẫn có 21 điểm thi ở 7 tỉnh thành phố như năm 2015.

Bên cạnh đó, năm nay có thêm 08 trường ngoài ĐHQGHN cùng tham gia tổ chức thi và sử dụng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển gồm: Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường, Trường ĐH Nguyễn Trãi, Trường ĐH Thủ Đô, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng và Trường ĐH Hòa Bình. Theo ông Sơn, đây thực chất là một mô hình tuyển sinh theo nhóm, là điểm khác biệt so với kỳ thi ĐGNL năm 2015.

Đối với bài thi ngoại ngữ, có 6 thứ tiếng để thí sinh lựa chọn là môn tiếng Anh (D1), tiếng Nga (D2), tiếng Pháp (D3), tiếng Trung Quốc (D4), tiếng Đức (D5) và tiếng Nhật (D6) gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. Kết quả bài thi ngoại ngữ chỉ có giá trị ngay trong năm dự thi để xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐHQGHN và vào các trường đại học, cao đẳng không thuộc ĐHQGHN có công bố sử dụng kết quả bài thi ngoại ngữ để xét tuyển.


Thí sinh phấn khởi khi làm được bài thi

Thí sinh phấn khởi khi làm được bài thi

8000 câu hỏi trong ngân hàng đề thi

Trả lời phóng viên về đội ngũ ra đề thi như thế nào?, số lượng câu hỏi trong ngân hàng đề? Có công bố đề thi, đáp án?

Ông Nguyễn Kim Sơn cho biết, bộ đề thi ĐGNL đã có sự mở rộng so với năm 2015. Tổng số câu hỏi trong ngân hàng lên đến 8.000 câu hỏi với tính chuẩn hóa cao.

Năm nay, ĐHQGHN huy động hơn 100 cán bộ giảng viên, giáo viên ở các trường đại học, trường THPT thuộc ĐH QGHN tham gia ra đề thi. Đây là những nhà khoa học, nhà giáo dục, trí thức uy tín, có nhiều kinh nghiệm đồng thời kết hợp với người trẻ tuổi đã được đào tạo về khảo thí. Cùng đó, ĐH QGHN đã tập huấn rất kỹ cho đội ngũ ra đề thi này.

Ông Nguyễn Kim Sơn khẳng định: “Bộ đề thi là bí mật, không công bố, cũng không chấm phúc khảo, không công bố đáp án. Bởi đề thi được xây dựng, thử nghiệm qua 13 bước, rất kỳ công, khác biệt so với xây dựng đề thi truyền thống. Vì vậy, ĐHQG HN thấy không cần thiết phải công bố bộ đề thi cho dư luận biết”.

Không tránh được “ảo”

Trả lời câu hỏi phóng viên về số lượng thí sinh “ảo” sẽ rất lớn trong kỳ thi Đánh giá năng lực ? Ông Nguyễn Kim Sơn cho rằng, năm 2015 chỉ duy nhất ĐH QGHN tổ chức thi Đánh giá năng lực nên “ảo” rất lớn. Năm nay, mặc dù số lượng thí sinh dự thi đông chắc chắn sẽ không tránh khỏi số lượng “ảo”. Tuy nhiên, gần 7.000 chỉ tiêu vào ĐH QGHN so với số lượng thí sinh dự thi đông, chúng tôi hy vọng sẽ lựa chọn được thí sinh giỏi vào ĐHQGHN.

Theo ông Sơn, hiện vẫn còn 12 ca thi, rút kinh nghiệm từ ca thi đầu tiên, các thí sinh đến dự thi cần có mặt tại địa điểm thi trước giờ thi ghi trên giấy báo dự thi ít nhất 30 phút. Tại mỗi buổi thí, thí sinh phải: Xuất trình Giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của thí sinh; Nộp 01 ảnh cỡ 4×6, mặt sau ảnh ghi rõ: họ và tên, số Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân, số báo danh.

Thí sinh có thể tra cứu điểm bài thi ĐGNL trên website của ĐHQGHN, website của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN. Giấy chứng nhận kết quả bài thi ĐGNL có đóng dấu đỏ của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN và chữ ký của Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN sẽ được gửi cho thí sinh đã dự thi.

Hồng Hạnhсупермаркет класс работамеждународные доставкикисти для коррекции лицадешевые грузоперевозкинарисовать стрелкудесен заболевания