(MPI Portal) – Ngày 05/4/2016, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Đặng Huy Đông có buổi làm việc với bà Demitu Hambisa Bonsa, Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp nhà nước Cộng hòa dân chủ Liên bang Ê-ti-ô-pi-a, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức, quản lý và vai trò của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong nền kinh tế.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Minh Trang (MPI Portal)

Chào mừng bà Demitu Hambisa Bonsa đến thăm và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết, việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu đối với DNNN Việt Nam vẫn thực hiện theo cơ chế phân công, phân cấp. Các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực quốc phòng an ninh, nông lâm trường quốc doanh và trong các ngành đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế hoặc phát triển hạ tầng.

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu DNNN, trọng tâm là cổ phần hóa DNNN, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước quy mô lớn, thoái vốn đầu tư ngoài ngành và bán phần vốn nhà nước không cần nắm giữ theo nguyên tắc thị trường. Thực tế cổ phần hóa, đa dạng hóa sở hữu DNNN cho thấy đây là cách thức hiệu quả nhất để đổi mới cơ chế quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động thực sự của doanh nghiệp.Đồng thời, giảm tỷ lệ cổ phần Nhà nước nắm giữ tại các doanh nghiệp sau cổ phần hóa để đổi mới phương thức quản trị doanh nghiệp và huy động vốn của các thành phần kinh tế khác. Ngoài ra, DNNN đang triển khai thực hiện công tác minh bạch hóa thông tin về hoạt động kinh doanh, các báo cáo tài chính để nâng cao hiệu quả giám sát của người dân và nhà đầu tư đối với DNNN.

Bà Demitu Hambisa Bonsa, Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp nhà nước Ê-ti-ô-pi-a tại buổi làm việc.
Ảnh: Minh Trang (MPI Portal)

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Demitu Hambisa Bonsa cũng cho biết một số thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Ê-ti-ô-pi-a với dân số hơn 90 triệu người và tăng trưởng GDP bình quân đạt 10,8% trong 11 năm gần đây. Ê-ti-ô-pi-a được đánh giá là nền kinh tế lớn nhất Đông và Trung Phi tính theo GDP. Các DNNN của Ê-ti-ô-pi-a trực thuộc quản lý của Bộ Doanh nghiệp nhà nước mới được thành lập, nhằm tăng cường vai trò của DNNN, đồng thời khuyến khích sự phát triển của khu vực tư nhân. Đánh giá cao những chia sẻ từ phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, bà Demitu Hambisa Bonsa tin tưởng rằng những kinh nghiệm của Việt Nam sẽ giúp Ê-ti-ô-pi-a trong việc tổ chức và quản lý DNNN hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội Ê-ti-ô-pi-a trong thời gian tới./.

Nguyễn Hương
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Андрей Павелко семьяоснова фанерывиза грецию ценатуры в таиландсео копирайтинглобановский харьков